T6, 06 / 2019 7:33 chiều | hanhblue

Đến với tỉnh Vĩnh Phúc hôm nay, mọi người được tận mắt chứng kiến các khu công nghiệp, cụm công nghiệp… đua nhau mọc lên nằm xen kẽ các trục đường nhựa sạch bóng. Trong đó có sự xuất hiện của nhiều chuyên gia nước ngoài. Vậy thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài tại Vĩnh Phúc được thực hiện như thế nào, mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau của Tư vấn Blue.

Hình minh họa

Chuyên gia là những người người được đào tạo theo hướng chuyên sâu có kinh nghiệm thực hành công việc và có kỹ năng thực tiễn, lý luận chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể hoặc có hiểu biết vượt trội so với mặt bằng kiến thức chung. Các chuyên gia có thể tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp (thông qua việc cho ý kiến, tham vấn) vào một công việc hay một lĩnh vực cụ thể.

Các doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam có thể mời, bảo lãnh cho người nước ngoài là chuyên gia vào làm việc tại doanh nghiệp, công ty. Nếu chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên 3 tháng thì bắt buộc phải xin cấp giấy phép lao động theo quy định.

1. Văn bản pháp luật quy định về việc xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012 và có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2013

– Nghị định Số: 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm tại việc tại Việt Nam

– Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 và các biểu mẫu liên quan đến việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

– Nghị định 140/2018/NĐ-CP quy định và sửa đổi một số điều của Bộ Luật Lao động và Nghị định 11/2016/NĐ-CP về thủ tục cấp giấy phép lao động, hồ sơ giấy phép lao động và thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động được sửa đổi rút ngắn hơn quy định trước đây.

– Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH ngày 15/08/2017 của bộ lao động thương binh và Xã hội Hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại việt nam qua mạng điện tử

– Danh sách số 143/KCB-PHCN&GĐ ngày 05/02/2015 của Bộ Y tế về việc cập nhật, bổ sung danh sách bệnh viện, phòng khám có đủ điều kiện theo thâm quyền khám sức cho người nước ngoài khi làm thủ tục giấy phép lao động

2. Điều kiện xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia người nước ngoài

– Chuyên gia người nước ngoài phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam

– Là người có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

– Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

– Doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài đã đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

3. Trình tự thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Bước 1: Nộp hồ sơ Xin công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền cấp GPLĐ. Cơ quan quản lý lao động có thẩm quyền sẽ giải quyết thủ tục trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho cơ quan có thẩm quyền cấp phép lao động

Hồ sơ cấp mới giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định mới bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo Mẫu số 7

– Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe cấp tại nước ngoài hoặc được cấp tại Việt Nam theo quy định ( có thời hạn 12 tháng)

– Lý lịch tư pháp được cấp tại nước ngoài hoặc được cấp tại Việt Nam theo quy định và còn thời hạn 06 tháng. ( thủ tục cấp lý lịch tư pháp)

– Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài (Xem thủ tục chi tiết tại đây)

– Văn bản chứng minh là chuyên gia ( phải được hợp pháp hóa lãnh sự) gồm 1 trong hai loại giấy tờ nêu dưới đây:

+ Giấy xác nhận là chuyên gia của cơ quan, doanh nghiệp tại nước ngoài

+ Bằng đại học trở lên hoặc các giấy tờ xác nhận tương đương trở lên và giấy xác nhận số năm kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm tại cơ quan, doanh nghiệp tại nươc ngoài.

– 02 ảnh mầu 4×6 phông nền trắng, không đeo kính

– Bản sao có chứng thực hộ chiếu của người nước ngoài

– . Các giấy tờ khác liên quan đến người lao động nước ngoài là chuyên gia:

– Trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ ( miễn hợp pháp hóa lãnh sự)

+ Trường hợp được doanh ngiệp Việt Nam thuê: Hợp đồng lao động.

Các giấy tờ nếu được cấp tại nước ngoài hoặc được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì yêu cầu phải hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4. Hồ sơ và nhận kết quả giấy phép lao động

– Trường hợp doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp thủ tục đề nghị cấp phép lao động cho người nước ngoài thực hiện tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, thành phố.

– Trường hợp doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp thủ tục đề nghị cấp phép lao động cho người nước ngoài thực hiện tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố

– Hồ sơ giấy phép lao động hợp lệ sẽ được trả kết quả sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Nếu có nhu cầu thông tin chi tiết về dịch vụ và hướng dẫn các thủ tục về giấy phép lao động , xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp các vấn đề có liên quan.

Bài viết cùng chuyên mục