T2, 01 / 2019 10:51 chiều | hanhblue

Mã vạch (Barcode) theo định nghĩa là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một loại ký hiệu gọi là ký mã vạch (Barcode symbology). Ký mã vạch hay gọi tắt cũng là mã vạch, là 1 ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy có thể đọc được. Trong bài viết này luật Blue xin tư vấn đăng ký mã số mã vạch hàng hóa tại Vĩnh Phúc như sau:

Hình minh họa

Mã số mã vạch được thu nhận bằng một máy quét mã vạch, là một máy thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên các bề mặt và chuyển thông tin chứa trong mã vạch đến máy tính hay các thiết bị cần thông tin này. Nó thường có một nguồn sáng kèm theo thấu kính, để hội tụ ánh sáng lên mã vạch, rồi thu ánh sáng phản xạ về một cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. Ngày nay, với việc phát triển của điện thoại, thì bất cứ ai cũng có thể kiểm tra được thông tin mã hóa trên mã số, mã vạch thông qua chiếc điện thoại của mình.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã vạch sản phẩm tại Vĩnh Phúc

Mọi cá nhân, tổ chức muốn được sử dụng mã số mã vạch sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký theo quy định. Đây là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) xem xét, đánh giá và đưa ra quyết định chấp thuận hay không. Vì thế, khâu chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã vạch đòi hỏi độ chính xác cao. Các hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • 01 Bản đăng ký theo mẫu Bộ Khoa học và Công nghệ
  • 01 Bản đăng ký theo mẫu danh mục sản phẩm sử dụng mã số vật phẩm
  • 01 Phiếu đăng ký thông tin theo mẫu quy định cho cơ sở dữ liệu GS1
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao) hoặc quyết định thành lập (bản sao) tùy thuộc vào đối tượng đăng ký là doanh nghiệp sản xuất hay tổ chức khác.

Quá trình chuẩn bị hồ sơ, kê khai thông tin không quá khó nhưng khá phức tạp. Nếu trong quá trình thực hiện cần hỗ trợ, tư vấn thêm quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp.

Cách thức thực hiện đăng ký mã số mã vạch hàng hóa tại Vĩnh Phúc:

Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Trung tâm Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 hoặc qua đường bưu điện.

Tại sao phải đăng ký mã số mã vạch?

Đăng ký mã số mã vạch để kiểm kê hàng hóa, tự động hóa kho bãi: Mã số mã vạch có thể giúp bạn để kiểm kê các sản phẩm của bạn dựa vào các ứng dụng công nghệ, đặc biệt với dòng sản phẩm lớn và đa dạng. Bạn có thể tạo những mã số mã vạch cho tất cả các sản phẩm và kiểm soát số lượng trên máy tính. Với việc in mã số mã vạch lên sản phẩm, bạn chỉ việc quét các mã vạch thay vì việc phụ thuộc vào ai đó kiểm kê một cách thủ công. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian, tiền bạc, mà còn giảm được rất nhiều các nguy cơ lỗi của con người.

Phục vụ bán hàng tự động: Như bạn đã thấy khi vào siêu thị mua hàng, người thu ngân chỉ việc quét mã sản phẩm bằng máy đọc mã vạch. Đây thực sự là công nghệ thay đổi ngành bán lẻ, tiết kiệm thời gian, tránh sai sót trong bán hàng và ghi chép sổ sách. Hiện nay việc sử dụng mã vạch theo chuẩn Quốc tế cho sản phẩm đã trở thành điều kiện bắt buộc cho các nhà sản xuất muốn đưa sản phẩm của mình vào các hệ thống bán lẻ, siêu thị, cửa hàng tiện ích.

Phục vụ quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh: Với một nền công nghiệp và thương mại tự động, chuyên nghiệp thì các doanh nghiệp khi giao dịch không thể gọi tên sản phẩm là mặt hàng A – màu B – cỡ C – đóng thùng D chiếc được, mà phải giao dịch qua mã số sản phẩm, để tránh sự nhầm lẫn và thuận tiện trong giao dịch.

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa: Bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào cũng mong muốn thị trường của mình không chỉ trong nước mà còn phải vươn ra quốc tế, Vì vậy khi nhãn hiệu đã được khẳng định thì sản phẩm lại càng cần mã số mã vạch. Vì đây cũng là điều kiện bắt buộc của các công ty nhập khẩu, các đơn vị phân phối của nước ngoài, và cả cơ quan Hải quan xuất nhập khẩu.

Chống hàng giả, hàng nhái: Với công nghệ hiện nay, không khó để khách hàng có thể tra cứu nguồn gốc sản phẩm thông qua mã số mã vạch. Với việc đăng ký mã số mã vạch, công khai nguồn gốc cũng là khẳng định chất lượng sản phẩm và uy tín đối với khách hàng. Nếu phát hiện đơn vị nào làm giả nhái mã vạch của bạn, bạn có thể kiện và đòi bồi thường không ít.

Mọi vấn đề vướng mắc liên quan đến đăng ký mã số mã vạch hàng hóa tại Vĩnh Phúc, quý vị hãy liên hệ luật Blue để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục