T7, 06 / 2019 12:58 sáng | hanhblue

Hiện nay có rất nhiều loại bánh kẹo được sản xuất trong nước và được nhập khẩu từ nước ngoài, vì là một mặt hàng có tính đa dạng nên người tiêu dùng luôn quan tâm tới các thông tin như thành phần, nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm. Để được phép kinh doanh bánh kẹo tại thị trường Việt Nam thì các tổ chức, cá nhân phải thực hiện việc công bố bánh kẹo theo quy định của nhà nước. Công ty Tư vấn Blue Vĩnh phúc xin được chia sẻ với quý vị quy trình Công bố sản phẩm bánh kẹo như sau.

Ảnh minh họa

1.Vì sao phải công bố bánh kẹo.

Việc công bố sản phẩm bánh kẹo giúp cho người tiêu dùng không phải đau đầu vì những sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Vì bánh kẹo được sử dụng cho mọi lứa tuổi từ người trẻ tới người già nên việc an toàn vệ sinh và thành phần của sản phẩm phải được kiểm duyệt bới nhà nước trước khi phân phối trên thị trường.

Các sản phẩm là thành quả cuối cùng đạt được trong quá trình sản xuất, và theo quy định thì các tổ chức, cá nhân bắt buộc phải thực hiện việc công bố chất lượng bánh kẹo để được phép lưu thông trên thị trường để đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, các thành phần bên trong sản phẩm không được trái với quy định pháp luật, nhãn mác sản phẩm phải cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho người tiêu dùng.

Nhờ việc công bố các tổ chức, cá nhân sẽ có được lòng tin của người tiêu dùng. Không phải lo về vấn đề pháp lý của sản phẩm. Các tổ chức, cá nhân sẽ khẳng định được tính chủ quyền của sản phẩm chính hãng, từ đó sẽ đánh bật được những doanh nghiệp không thực hiện việc công bố sản phẩm.

2.Hồ sơ  cần chuẩn bị để công bố chất lượng bánh kẹo.

-Giấy phép kinh doanh về ngành nghề thực phẩm bánh kẹo.

-Bản công bố hợp quy về an toàn thực phẩm theo quy định.

-Bản có đầy đủ thông tin chi tiết về sản phẩm bánh kẹo.

-Phiếu có kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trong vòng 12 tháng đạt được chỉ tiêu theo quy định pháp luật. Hoặc có phiếu xét nghiệm của sản phẩm. Có thể nộp bản gốc hoặc bản sao y chứng thực.

-Mẫu mã và nhãn mác của sản phẩm bánh kẹo, thông tin nội dung được thể hiện trên nhãn mác.

-Giấy chứng nhận các cơ sở có đầy đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

-Chứng chỉ theo tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000.

3.Các cơ quan chức năng có thẩm quyền đối với việc công bố chất lượng bánh kẹo.

-Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm ( Sở Y Tế ) sẽ tiếp nhận các hồ sơ sản phẩm bánh kẹo được sản xuất trong nước, và bao bì chứa đựng trực tiếp sản phẩm bánh kẹo.

-Cục an toàn thực phẩm ( Bộ Y Tế ) sẽ tiếp nhận các hồ sơ sản phẩm bánh kẹo sản xuất trong nước hoặc các sản phẩm kẹo nhập khẩu, và các bao bì chứa đựng trực tiếp sản phẩm bảnh kẹo

4.Thời gian công bố chất lượng bánh kẹo.

Thời gian để hoàn thành công bố tiêu chuẩn bánh kẹo là trong 20 ngày. Và thời hạn có hiệu lực của phiếu tiếp nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm là 3 năm.

Để thuận tiện cũng như đảm bảo nhanh chóng cho việc công bố chất lượng bánh kẹo quý vị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Đối với sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu:

  • Giấy phép kinh doanh về ngành nghề thực phẩm bánh kẹo.
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo Certificate Of Analysis ( CA ).
  • Giấy phép chứng thực lưu hành củ quyền Certificate Of Free Sale.
  • Mẫu mã và nhãn mác của sản phẩm bánh kẹo, thông tin nội dung được thể hiện trên nhãn mác.

-Đối với sản phẩm bánh kẹo trong nước:

  • Giấy phép kinh doanh về ngành nghề thực phẩm bánh kẹo.
  • Phiếu kết quả kiểm định và kiểm nghiệm của sản phẩm bánh kẹo về các chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu về vi sinh và chỉ tiêu kim loại nặng:
  • Giấy chứng thực các cơ sở có đầy đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
  • Mẫu mã của sản phẩm trong hồ sơ công bố chất lượng bánh kẹo.
  • Nhãn hiệu của các sản phẩm bánh kẹo hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm bánh kẹo và làm ra nội dung ghi ở trên nhãn phụ có dấu của thường nhân.
  • Giấy phép chứng nhận đăng ký cho nhãn hiệu của hàng hóa, ở tờ khai đăng ký nhãn hiệu sản phẩm bánh kẹo có dấu nhận đơn của Cục sở hữu trí tuệ Việt nam nếu có.

Mọi vấn đề liên quan đến quy trình Công bố sản phẩm bánh kẹo hãy liên hệ với công ty Tư vấn Blue chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục