T4, 05 / 2019 11:27 chiều | hanhblue

Thuế là một khoản thu của nhà nước và các doanh nghiệp phải có nghĩa vụ đóng nộp đầy đủ. Một doanh nghiệp khi hoạt động thì phải chịu các khoản thuế phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Như vậy, để thực hiện các nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước thì khi thành lập doanh nghiệp cần thực hiện những thủ tục gì về thuế? Công ty Tư vấn Blue Vĩnh Phúc xin được chia sẻ với quý vị các thông tin liên quan đến thủ tục thuế ban đầu đối với doanh nghiệp mới thành lập như sau.

Ảnh minh họa

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp năm 2014
  • Nghị định số 139/2016/NĐ-CP, được hướng dẫn tại Thông tư 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài.
  • Thông tư số 93/2017/TT-BTC ban hành ngày 19/09/2017

2. Thủ tục đăng ký thuế đối với doanh nghiệp

Thứ nhất, về thủ tục đăng ký thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập gồm có:

– Kê khai và nộp lệ phí môn bài

Kê khai và nộp lệ phí môn bài là thủ tục bắt buộc phải thực hiện đối với mỗi doanh nghiệp mới thành lập. Theo đó, thời hạn khai lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập là “chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu sản xuất kinh doanh”, có nghĩa là trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Về mức thu lệ phí môn bài, Điều 4 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP và Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định có 02 mức thu lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp – căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong Giấy chứng nhận ĐKDN như sau:

Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng: Mức đóng 3.000.000 đồng/năm;

Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: Mức đóng 2.000.000 đồng/năm

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp thành lập trong thời gian 06 tháng đầu năm thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

Trường hợp thành lập trong thời hạn 06 tháng cuối năm thì doanh nghiệp chỉ cần kê khai nộp ½ mức lệ phí môn bài cả năm.

– Thông báo phát hành hóa đơn và đặt in hóa đơn

Doanh nghiệp mới thành lập chỉ phải thực hiện thủ tục này nếu có nhu cầu sử dụng hóa đơn.

Lưu ý: Doanh nghiệp không phải nộp mẫu 06/GTGT để đăng ký phương pháp tính thuế GTGT

Theo quy định tại Thông tư số 93/2017/TT-BTC, từ ngày 05/11/2017, doanh nghiệp không cần nộp Mẫu 06/GTGT để đăng ký phương pháp kê khai tính thuế GTGT hay chuyển đổi phương pháp tính thuế GTGT để phát hành hóa đơn. Thay vào đó, việc xác định phương pháp tính thuế GTGT sẽ căn cứ vào hồ sơ khai thuế do doanh nghiệp gửi đến cơ quan thuế, cụ thể: Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 01/GTGT, 02/GTGT

Ngoài ra, hàng quý/hàng tháng, doanh nghiệp phải thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

Thứ hai, về các thủ tục khác gồm có:

– Treo biển doanh nghiệp

Về nguyên tắc, doanh nghiệp sau khi thành lập phải tiến hành hoạt động kinh doanh tại đúng địa chỉ đã đăng ký. Trong đó, biển công ty phải thể hiện thông tin liên quan đến tên công ty, địa chỉ và số điện thoại của công ty.

Trường hợp doanh nghiệp cố tình không treo biển có thể bị phạt vi phạm từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Hơn nữa, nếu cơ quan Thuế quản lý xuống kiểm tra doanh nghiệp mà không thấy treo biển, hoạt động tại địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp còn có thể bị đóng mã số thuế.

– Đăng ký mua chữ ký số để nộp thuế điện tử

Chữ ký số là công cụ để doanh nghiệp nộp các tờ khai, báo cáo thuế cũng như tiền thuế đến cơ quan thuế bằng phương pháp điện tử, và chữ ký số có giá trị tương đương con dấu của doanh nghiệp.

Để thực hiện mua chữ ký số, quý Khách hàng có thể liên hệ với đơn vị cung cấp chữ ký số, và chuẩn bị những giấy tờ: Bản photo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và CMND người đại diện theo pháp luật để thực hiện thủ tục nhanh chóng.

– Mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng với phòng đăng ký kinh doanh:

Với quy định pháp luật hiện hành, doanh nghiệp phải nộp tờ khai và báo cáo của doanh nghiệp bản điện tử thông qua chữ ký số. Vì vậy, doanh nghiệp mới thành lập cần có tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch của công ty cũng như đăng ký nộp thuế điện tử là điều hết sức cần thiết, cũng là một phương pháp giảm bớt các thủ tục cho doanh nghiệp, cũng như tiếp kiệm thời gian cho doanh nghiệp khi thực hiện công việc liên quan đến thuế, kế toán của công ty.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng và đăng ký nộp thuế điện tử tùy thuộc mỗi ngân hàng sẽ bao gồm những hồ sơ giấy tờ cũng như mẫu tờ khai khác nhau. Do đó, quý Khách hàng cần liên hệ trực tiếp với ngân hàng mình dự định mở tài khoản để làm thủ tục.

Lưu ý: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản, doanh nghiệp phải thông báo tài khoản ngân hàng đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trên đây là các thông tin để hoàn tất các thủ tục thuế ban đầu đối với doanh nghiệp mới thành lậpcông ty Tư vấn Blue Vĩnh Phúc gửi đến quý vị. Mọi vấn đề còn thắc mắc quý vị hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục